Ca khúc Hoàng hôn Mỹ Sơn

By Trần Ái Nghĩa

Giải thưởng Hội Nhạc Sĩ Việt Nam - 2007


Hoàng hôn Mỹ Sơn - Thơ Hải Nguyên - Nhạc Trần Ái Nghĩa
Phối khí NS Xuân Minh
Ca sĩ Mỹ Nương

More...

Ca khúc Nụ hôn

By Trần Ái Nghĩa


Thơ Nguyễn Văn Soong - Nhạc Trần Ái Nghĩa
Phối khí NS Trần Thanh Tùng
Trình bày ca sĩ Mỹ Tâm
Một lần; cùng với nhạc sĩ Thuận Yến ns Thanh Anh và nhà thơ - nhà báo Lê Anh Dũng đi thực tế đường Hồ Chí Minh. Trên quãng đường dài đó... bất ngờ mình tìm thấy trong xe một tập thơ (không phải được in mà đánh máy rồi photo copy).  Hỏi anh bạn trẻ lái xe được biết tác giả tập thơ là anh Nguyễn văn Soong giám đốc Cty Công Trình Giao Thông Đà Nẵng. Bài thơ mình thích nhất trong tập thơ là bài: Nụ hôn cuối đời nhưng ngắn quá chỉ có 4 câu. Xin số phone của tác giả nhưng không liên lạc được (vì ngày đó tuyến đường này chưa có sóng di động).
Sau chuyến đi; về lại Đà Nẵng mình liên lạc và gặp tác giả đề nghị anh Soong làm thêm 2 hoặc 4 câu để có thể phổ nhạc. Mấy hôm sau thì nhận được điện thoại anh Soong bảo đã thức liền mấy đêm để có được 4 câu thơ này...
Khi ca khúc hoàn thành mình xin tác giả thơ thay tên bài thành: Nụ hôn vì nếu: Nụ hôn cuối đời thì mấy ai dám hát. Anh cười và vui vẻ đồng ý. Thế là Nụ hôn ra đời.
Trần Ái Nghĩa và nhà thơ Nguyễn Văn Soong tại Hà Nội

More...

Ca khúc: Phú Ninh hò hẹn mới !

By Trần Ái Nghĩa

Ca khúc: Phú Ninh hò hẹn mới ! Quang Thành trình bày.
Trần Ái Nghĩa vừa tham dự Liên Hoan Âm Nhạc các tỉnh phia Nam (do Hội Nhạc sĩ Việt Nam
tổ chức tại Nha Trang). Sau đó lại đi tiếp Hà Nội công việc và vừa về. Nhớ lời hứa với Nguyễn Khoa Chiến
nhưng quá mệt do chuyến đi dài ngày nên không thể nào hát được. Quang Thành sẽ thay mình gởi đến
bạn ca khúc: Phú Ninh hò hẹn mới.
Xin mời các anh chị và các bạn cùng với Nguyễn Khoa Chiến nghe một sáng tác viết năm 1977.

More...

Ca khúc: Cung trầm Hội An

By Trần Ái NghĩaThảo Quỳnh(con gái rượu) về thăm nơi bố Trần Ái Nghĩa chào đời.

 Mời các anh chị & các bạn nghe:

Cung trầm Hội An - Ca sĩ Thanh Trà trình bày
Ca khúc này Trần Ái Nghĩa viết như một lời tạ ơn với
Hội An nơi mình đã..."Cất tiếng hát" chào đời.
Tác phẩm đã được giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam
năm 2003.

More...

Blog mới: Chào ACE vnWeblogs!

By Trần Ái Nghĩa

Chào các anh chị và các bạn!

Tôi thật bất ngờ khi Khoa Việt Nam "xây tặng" tôi ngôi nhà tại đây. Lâu nay tôi vẫn gắn bó với cái laptop trong sáng tác và công việc nhưng đâu ngờ chuyện có thể xây cho mình riêng ngôi nhà trên màn hình mà không tốn phí gì! Rứa mà hôm trước ở Măng Đen khi tôi hỏi về chuyện này Khoa nói: "Phí tổn cao lắm đó do anh là nhạc sĩ đồ đạc nhiều". Vậy mà hôm qua hắn thức cả đêm để làm tặng tôi ngôi nhà http://nghiatranai.vnweblogs.com này . Hóa ra hắn "dọa" tôi. Mà tôi tin thật. Chiều hôm trước tôi điện cho nhạc sĩ Diệp Chí Huy ở Sài Gòn lại hỏi tốn bao nhiêu Huy cười cười: "Em cũng không rõ lắm anh cứ hỏi anh Khoa". Huy hiền hậu không tếu táo như Khoa đã nói vậy chắc là tốn. Hình như hai tay này có "âm mưu". Tôi nói với Khoa: "Thôi một triệu he". Đến lúc này hắn mới cười vang trong ống nói: "Giỡn chơi thôi! Anh đưa pass yahoo đây em làm cho".  

Ha ha! Chuyện làm nhà weblog mới đó đã là kỷ niệm đã cũ như... phố cổ Hội An. Chừ đây tôi đang hiện diện trước các anh chị và các bạn. Tôi muốn chia sẻ niềm vui nỗi buồn thông qua các sáng tác của mình. Hy vọng sẽ có những kết nối thân tình như các anh chị và các bạn đang kết nối nơi đây...

Thân mến

Trần Ái Nghĩa.

More...

Ca khúc Ngẫu hứng Măng Đen

By Trần Ái Nghĩa


Đặng Ngọc Khoa và Trần Ái Nghĩa tại Kôn plong                 
Trần Ái Nghĩa hát Ngẫu hứng Măng Đen


Ca khúc Ngẫu hứng Măng Đen đã ra đời như thế nào?
Đặng Ngọc Khoa
Ngẫu hứng Măng Đen ra đời thật ngẫu hứng! Khi NS Trần Ái Nghĩa đang công tác ở Pleiku tôi điện thoại hỏi anh đã phổ xong ca khúc về Măng Đen chưa? Anh bảo chưa. Đến tối khi xong việc anh gọi tôi bảo đọc lời qua điện thoại. Đột xuất tôi vừa nghĩ tới đâu đọc tới đó. Hôm sau anh bảo đã xong và email cho tôi nhạc bản. Tôi in ra mang theo trên đường đi Măng Đen. Hôm đó ngày 25.07.08. Khi xe lên đèo Violăk dùng xong nắm cơm do bác sĩ Lê Sơn gói theo thấy buồn cái miệng NS Công Dũng bảo tập hát bài Măng Đen chơi. Ừ tập thì tập. Công Dũng Lê Sơn Diệp Chí Huy và tôi cùng hát như điên! Qua vài lượt tôi mở điện thoại cho NS Trần Ái Nghĩa nghe. Anh nói với Công Dũng đoạn sau hát chưa nồng nàn sôi nổi chưa đúng tinh thần tác giả. Ôi chao! Nồng nàn với chả sôi nổi. Bởi đúng lúc ấy tôi bị "chột dạ" cuộc tập hát phải dừng theo xe đang lưng đèo. Đến xã Hiếu trời mưa ai việc nấy cả nhóm quên béng vụ Ngẫu hứng Măng Đen. Khi NS Trần Ái Nghĩa ôm đàn lên hát tôi rút bản nhạc xòe trước mặt cho anh nhìn. Bác sĩ Lê Sơn NS Công Dũng NS Diệp Chí Huy cũng lần lượt lên theo. Thế là hát! Theo hình dung của tôi (đạo diễn mà) NS Trần Ái Nghĩa đứng giữa sân khấu với một micro nhóm phụ họa đứng một góc với một micro. Nhưng rồi điện yếu. Chân micro lại chỉ có một cái. Nếu tách làm hai thì ai cầm bản nhạc cho NS Trần Ái Nghĩa nhìn?  Nhóm 4 anh em cũng không thể cùng hát với một micro không chân. Thôi thì tụm lại thành một tụ. NS Trần Ái Nghĩa hát trước cứ thế chúng tôi linh động hát xô hát đuổi hát bè. Chả... ra làm sao nhưng nghe cũng... được. Kết thúc đồng bào vỗ tay rần rần. Có lẽ khán giả cảm cái tình lồng trong cái nhạc.

Đêm đó về Măng Đen ai cũng đi ngủ riêng NS Trần Ái Nghĩa cặm cụi sửa bài. Sáng ra trước khi tạm biệt anh lại cầm đàn và hát. Chữ Đăk Né trong "em về Đăk Né" anh sửa thành dưới nớ bởi ở Măng Đen không có địa danh nào là Đăk Né! Chữ nụ thương trong "cho đất nụ thương" tôi sửa thành dậy hương.  Vậy là ca khúc hoàn thành căn bản. Khi đã về Đà Nẵng anh gửi cho tôi bản mới nhất và bảo: "Rứa là ổn rồi không viết thêm lời hai như dự tính. Anh em trong Hội Nhạc sĩ nói nên làm CD đưa ra hội đồng giám định tham gia Bài hát Việt cho vui". Tôi hỏi làm CD tốn nhiêu anh bảo bài này phải phối hoành tráng hát bè cả triệu.  Tôi đáp: "Ừ hoành tráng tiền triệu chỉ có... hoành vôi".

Mới đây hôm 23.08 NS Nguyễn Công Dũng đến anh nhận cây đàn guitare gửi tặng Nhà Xã hội xã Hiếu nhân tiện nhận luôn bản nhạc Ngẫu hứng Măng Đen vừa được anh in ra. Công Dũng bảo sẽ cùng bác sĩ Lê Sơn tập hát bài này ghi đĩa CD biết đâu có ai hào phóng bảo trợ đi dự Bài hát Việt bằng không nó cứ là bài hát trên Vnweblog chẳng sao!
Riêng tôi cảm động trước sự tân tụy của anh trong công việc sự chân thành trong quan hệ xin xây tặng Anh ngôi nhà trên Vnweblogs như các bạn đang đứng ngồi tại nơi đây!

Đà Nẵng 23.08.08

ĐNK.

More...

Trần Ái Nghĩa ở Vũng Tàu

By Trần Ái Nghĩa


VŨNG TÀU CHỦ NHẬT

Nhạc sĩ Trần Ái Nghĩa: Nặng tình với biển

Tình cờ gặp anh qua lời giới thiệu của các nhạc sĩ tham dự liên hoan: "Trần Ái Nghĩa - chi hội nhạc sĩ Đà Nẵng viết nhiều ca khúc về biển lắm". Con người "nặng tình với biển quê hương" ấy nay lại "đa mang" thêm một tình yêu với biển Vũng Tàu khiến những ca khúc của anh như thêm âm thanh của sóng và sắc màu của biển.


Trần Ái Nghĩa tại Vũng Tàu (Tháng 6.2007)
Nhạc sĩ Trần Ái Nghĩa
sống ở Đà Nẵng. Trong số hàng trăm sáng tác của anh có đến hơn 30 ca khúc viết về biển được các ca sĩ: Thanh Lam Trọng Tấn Đăng Dương Việt Hoàn Thuỳ Dung Linh Dung Thanh Trà Mỹ Tâm... thể hiện.

Trần Ái Nghĩa kể say sưa về những tác phẩm được lấy tiếng sóng làm nốt nhạc của mình: Biển hát Biển và anh Biển và em Tình ca quê biển Tự tình với biển Trường Sa nhớ! Biển thiên thần của em Mưa biển Nỗi nhớ trước biển Những người thắp sáng biển khơi... Trong số những ca khúc đó dù phổ thơ hay viết từ nguồn cảm xúc của chính mình Trần Ái Nghĩa vẫn nồng nàn vẫn dạt dào cảm xúc và nặng nghĩa tình với biển.

Trước đó anh cũng đã từng có những kỷ niệm khó quên với Đoàn Ca múa nhạc Bà Rịa - Vũng Tàu trong Hội diễn Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc diễn ra tại thành phố Đà Nẵng. Lần đó ca khúc "Biển hát" của anh đã được Đoàn Ca múa nhạc Bà Rịa - Vũng Tàu chọn làm tiết mục tham gia Hội diễn. Nhạc sĩ Bảo Chấn phối khí và ca sĩ Ngọc Quỳnh đã thể hiện ca khúc này: "Biển hát những lời tự tình tôi chợt nghe xáo động lòng mình biển hát hay lời tự tình vỗ ngàn năm về bờ yêu thương... Biển hát cho đời mặn nồng cho trùng khơi gió lộng... Biển hát như kể nỗi lòng những buồn đau và cả niềm vui..! Biển hát hát cho đời mãi còn trong xanh ngát xanh. Hát cho cuộc sống cho tình yêu thêm đôi cánh. Biển hát hát cho bờ thấu nỗi niềm riêng nông sâu... Hát đến bạc đầu để được yêu nhau..!". Và "Biển hát" đã mang về cho Đoàn Ca múa nhạc Bà Rịa - Vũng Tàu bằng khen của Bộ Văn hoá - Thông tin cho tiết mục xuất sắc và ca sĩ trình bày bài hát ấn tượng.

"Có lẽ nhờ nhịp cầu Biển hát đã nối tôi đến gần hơn với Bà Rịa - Vũng Tàu nên mỗi khi đến đây tôi có cảm giác như đang trở về với chính quê hương của mình vậy" nhạc sĩ Trần Ái Nghĩa tâm sự. Lần thứ 4 đặt chân đến Bà Rịa -Vũng Tàu vào đầu tháng 6 vừa qua Trần Ái Nghĩa lại tô đậm thêm tình cảm dành cho biển Vũng Tàu qua ca khúc Những người thắp sáng biển khơi (phổ thơ Nguyễn Quyết Thắng). Cảm xúc nhẹ nhàng nhưng lời nhắn gửi thì chân tình tha thiết: "Xin đừng giận dỗi biển xanh sóng xô đất trời nghiêng ngả xin đừng hờn trách nơi anh cánh chim căng gió biển... Vì yêu một chiều ráng đỏ vì yêu một biển trăng vàng vì yêu bình minh quyến rũ mơ về một thuở hồng hoang... ". Không chỉ có những ca khúc ca ngợi biển và tình yêu Trần Ái Nghĩa còn có những bài hát ca ngợi tình cảm tốt đẹp của những người bạn Nga đối với Việt Nam qua "Khúc hát bạn bè" trên "vùng biển biếc quanh năm sóng xô miền nắng gió rừng sâu núi cao bạn đã đến xây những công trình giữa bao nhiên gian lao vẫn vui hát".

Ngoài 50 tuổi Trần Ái Nghĩa đã có trong tay hàng trăm ca khúc nhưng anh vẫn "tham lam": Sau chuyến đi Vũng Tàu dự liên hoan Âm nhạc và giao lưu hoạt động âm nhạc các chi hội nhạc sĩ - Hội nhạc sĩ Việt Nam khu vực phía Nam lần thứ I anh còn ấp ủ thêm nhiều ca khúc viết về biển. Ai hỏi "vì sao sáng tác nhiều ca khúc về biển thế?" anh cười xoà: "Coi vậy chứ tôi nặng tình với biển lắm...!".

Hải Đăng
(Báo Vũng Tàu Chủ nhật 16.06.07)


More...

Chúc mừng bạn!

By Trần Ái Nghĩa

Nếu bạn có thể đọc được bài viết này có nghĩa là quá trình đăng ký đã thành công và bạn đã có thể bắt đầu blogging

More...