Người thắp sáng biển khơi

By Trần Ái Nghĩa

Thơ: Nguyễn Quyết Thắng - Nhạc: Trần Ái Nghĩa
Ca sĩ : Thái Phú
Phối nhạc: Xuân Minh

Tôi găp nhà thơ Nguyễn Quyết Thắng trong đêm giao lưu giữa Đoàn văn nghệ sĩ TP Vũng Tàu (do Vietsovpetro tổ chức) và  Văn nghệ sĩ thuộc Liên hiệp VHNT TP Đà Nẵng. Đêm đó ở Đảo Xanh anh đã tặng tôi tập thơ... Thế rồi chia tay nhau.
Mãi gần hai tháng sau tôi mới đọc hết tập thơ anh tặng (do công việc bận rộn). Thơ anh Thắng mang nhiều hoài niệm nhiều trăn trở về quê hương về cuộc đời... Nhưng trong đó ấn tượng và lạ lẫm với tôi là chùm bài thơ viết về những con người đi tìm kiếm khai thác dầu khí... "Người thắp sáng biển khơi" là "cái duyên nghệ thuật" giữa tôi và anh. Xin mời các anh chị các bạn cùng nghe với anh Thắng.
Tác giả thơ giàn khoan và đại dương bao la...
Thu thanh & mix: Cty Minh Trà (DIHAVINA)

More...

Bố là bến bờ của con

By Trần Ái Nghĩa

Thơ: Tạ Hương Giang - Nhạc: Trần Ái Nghĩa
Ca sĩ: Phương Ngọc

Đọc bài thơ của cháu Hương Giang bất giác tôi nhớ lại thời sinh viên của mình... Nỗi nhớ quê nhớ gia đình nhớ người thân những ngày tháng dài với nỗi niềm ký túc xá... Từ sự đồng cảm đó tôi đã phổ bài thơ của Hương Giang như một sự cảm thông cùng cháu và những sinh viên xa nhà...
Tác giả thơ: Hương Giang

More...

Tình tôi - Phú Quốc

By Trần Ái Nghĩa

Thơ: Tạ Thanh Xuân - Nhạc: Trần Ái Nghĩa
Trình bày: NSUT Hồng Liên & Hoàng Tùng (Giải I Sao Mai)
Nhà thơ Tạ Thanh Xuân tại Vịnh Hạ Long

Một lần gắng "thoát" khỏi những bộn bề của công viêc... Có một đôi vợ chồng tìm đến một nơi xa lắc... Ở đó; với biển xanh   với bao la trời nước  với triền cát trắng đắm say lòng người... Chỉ mình với ta... họ đã sống những ngày thật tuyệt vời. Tất cả những cảm nhận ở Phú Quốc đã "níu" họ  "khiến" họ làm thơ. Đồng cảm với đôi bạn tôi đã phổ bài thơ này. Bỡi e rằng.. Phú Quốc sóng nước vô tình đã làm mất dấu một bài thơ hay một tình cảm chân thành... 

More...

Trần Ái Nghĩa ở Vũng Tàu

By Trần Ái Nghĩa


VŨNG TÀU CHỦ NHẬT

Nhạc sĩ Trần Ái Nghĩa: Nặng tình với biển

Tình cờ gặp anh qua lời giới thiệu của các nhạc sĩ tham dự liên hoan: "Trần Ái Nghĩa - chi hội nhạc sĩ Đà Nẵng viết nhiều ca khúc về biển lắm". Con người "nặng tình với biển quê hương" ấy nay lại "đa mang" thêm một tình yêu với biển Vũng Tàu khiến những ca khúc của anh như thêm âm thanh của sóng và sắc màu của biển.


Trần Ái Nghĩa tại Vũng Tàu (Tháng 6.2007)
Nhạc sĩ Trần Ái Nghĩa
sống ở Đà Nẵng. Trong số hàng trăm sáng tác của anh có đến hơn 30 ca khúc viết về biển được các ca sĩ: Thanh Lam Trọng Tấn Đăng Dương Việt Hoàn Thuỳ Dung Linh Dung Thanh Trà Mỹ Tâm... thể hiện.

Trần Ái Nghĩa kể say sưa về những tác phẩm được lấy tiếng sóng làm nốt nhạc của mình: Biển hát Biển và anh Biển và em Tình ca quê biển Tự tình với biển Trường Sa nhớ! Biển thiên thần của em Mưa biển Nỗi nhớ trước biển Những người thắp sáng biển khơi... Trong số những ca khúc đó dù phổ thơ hay viết từ nguồn cảm xúc của chính mình Trần Ái Nghĩa vẫn nồng nàn vẫn dạt dào cảm xúc và nặng nghĩa tình với biển.

Trước đó anh cũng đã từng có những kỷ niệm khó quên với Đoàn Ca múa nhạc Bà Rịa - Vũng Tàu trong Hội diễn Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc diễn ra tại thành phố Đà Nẵng. Lần đó ca khúc "Biển hát" của anh đã được Đoàn Ca múa nhạc Bà Rịa - Vũng Tàu chọn làm tiết mục tham gia Hội diễn. Nhạc sĩ Bảo Chấn phối khí và ca sĩ Ngọc Quỳnh đã thể hiện ca khúc này: "Biển hát những lời tự tình tôi chợt nghe xáo động lòng mình biển hát hay lời tự tình vỗ ngàn năm về bờ yêu thương... Biển hát cho đời mặn nồng cho trùng khơi gió lộng... Biển hát như kể nỗi lòng những buồn đau và cả niềm vui..! Biển hát hát cho đời mãi còn trong xanh ngát xanh. Hát cho cuộc sống cho tình yêu thêm đôi cánh. Biển hát hát cho bờ thấu nỗi niềm riêng nông sâu... Hát đến bạc đầu để được yêu nhau..!". Và "Biển hát" đã mang về cho Đoàn Ca múa nhạc Bà Rịa - Vũng Tàu bằng khen của Bộ Văn hoá - Thông tin cho tiết mục xuất sắc và ca sĩ trình bày bài hát ấn tượng.

"Có lẽ nhờ nhịp cầu Biển hát đã nối tôi đến gần hơn với Bà Rịa - Vũng Tàu nên mỗi khi đến đây tôi có cảm giác như đang trở về với chính quê hương của mình vậy" nhạc sĩ Trần Ái Nghĩa tâm sự. Lần thứ 4 đặt chân đến Bà Rịa -Vũng Tàu vào đầu tháng 6 vừa qua Trần Ái Nghĩa lại tô đậm thêm tình cảm dành cho biển Vũng Tàu qua ca khúc Những người thắp sáng biển khơi (phổ thơ Nguyễn Quyết Thắng). Cảm xúc nhẹ nhàng nhưng lời nhắn gửi thì chân tình tha thiết: "Xin đừng giận dỗi biển xanh sóng xô đất trời nghiêng ngả xin đừng hờn trách nơi anh cánh chim căng gió biển... Vì yêu một chiều ráng đỏ vì yêu một biển trăng vàng vì yêu bình minh quyến rũ mơ về một thuở hồng hoang... ". Không chỉ có những ca khúc ca ngợi biển và tình yêu Trần Ái Nghĩa còn có những bài hát ca ngợi tình cảm tốt đẹp của những người bạn Nga đối với Việt Nam qua "Khúc hát bạn bè" trên "vùng biển biếc quanh năm sóng xô miền nắng gió rừng sâu núi cao bạn đã đến xây những công trình giữa bao nhiên gian lao vẫn vui hát".

Ngoài 50 tuổi Trần Ái Nghĩa đã có trong tay hàng trăm ca khúc nhưng anh vẫn "tham lam": Sau chuyến đi Vũng Tàu dự liên hoan Âm nhạc và giao lưu hoạt động âm nhạc các chi hội nhạc sĩ - Hội nhạc sĩ Việt Nam khu vực phía Nam lần thứ I anh còn ấp ủ thêm nhiều ca khúc viết về biển. Ai hỏi "vì sao sáng tác nhiều ca khúc về biển thế?" anh cười xoà: "Coi vậy chứ tôi nặng tình với biển lắm...!".

Hải Đăng
(Báo Vũng Tàu Chủ nhật 16.06.07)


More...